Phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến cân nặng, cảm giác thèm ăn và thói quen ăn uống của bạn. Nhiều bệnh nhân bắt đầu tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và không lành mạnh ngay sau khi phẫu thuật, điều này có thể dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ, kích ứng bàng quang và làm chậm quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Bài viết này thảo luận về những thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật tuyến tiền liệt và những thực phẩm bạn nên ăn.
Tại sao chế độ ăn uống lành mạnh lại quan trọng sau phẫu thuật?
Phẫu thuật tuyến tiền liệt là một cuộc phẫu thuật lớn, vì vậy bạn có thể sẽ cảm thấy khá đau trong quá trình hồi phục. Bạn sẽ muốn điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để hỗ trợ quá trình hồi phục và giảm bớt khó chịu.
Những thực phẩm tốt nhất để ăn sau phẫu thuật tuyến tiền liệt là những thực phẩm không gây đầy hơi, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn . Protein cũng rất quan trọng vì nó hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương và phát triển cơ sau phẫu thuật lớn.
Tiêu thụ gia vị, thực phẩm nhiều chất béo, đồ uống có ga và rượu ngay sau khi phẫu thuật có thể gây táo bón, kích thích bàng quang, làm giảm cảm giác thèm ăn và tiêu hao năng lượng.
Do đó, chế độ ăn toàn thực phẩm rất quan trọng cho quá trình phục hồi và ngăn ngừa các biến chứng như lượng đường trong máu cao và táo bón.
7 loại thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật tuyến tiền liệt
Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên tránh sau phẫu thuật tuyến tiền liệt.
1. Phô mai
Táo bón rất phổ biến ngay cả sau các ca phẫu thuật không liên quan đến bụng. Nguyên nhân là do hoạt động của hệ tiêu hóa tạm thời bị thay đổi do thiếu vận động chung, thuốc giảm đau và gây mê.
Tiêu thụ phô mai mềm cũng có thể gây táo bón. Phô mai nhiều chất béo cũng có thể gây buồn nôn, vì vậy không nên ăn phô mai trong vài ngày sau phẫu thuật.
2. Thực phẩm cay
Như đã thảo luận, đồ ăn cay và chiên không giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. Những loại thực phẩm này có thể đợi cho đến khi cơ thể bạn phục hồi hoàn toàn và được bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Sau phẫu thuật, bạn nên tập trung tiêu thụ những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như kẽm, vitamin C, D, E và protein.
Hơn nữa, các bác sĩ phẫu thuật không khuyến cáo ăn đồ cay ngay sau phẫu thuật vì chúng có thể làm đau dạ dày và kích thích bàng quang. Ăn đồ chiên thường có thể gây nôn và buồn nôn.
3. Rượu
Cơ thể bạn cần chất lỏng lành mạnh để phục hồi sau phẫu thuật. Nhưng việc uống rượu có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng. Các bác sĩ cũng khuyên rằng không nên uống rượu kết hợp với thuốc giảm đau theo toa.
Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau sau phẫu thuật, điều bắt buộc là bạn phải tránh xa rượu vì thuốc giảm đau kết hợp với rượu có thể làm chậm nhịp thở và ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn.
Uống các loại chất lỏng sau đây có thể giúp bạn phục hồi sau phẫu thuật:
- Nước
- Các loại nước ép trái cây
- Trà
- Nước có ga pha với nước ép trái cây tươi
- Đồ uống không cồn
4. Thực phẩm chế biến cao
Tập trung vào thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất lượng cao là rất quan trọng nếu bạn muốn phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật.
Các loại đồ ăn nhẹ được chế biến kỹ như khoai tây chiên, kem, bánh ngọt và bánh quy có thể có vị ngon, nhưng chúng không phải là lựa chọn dinh dưỡng tốt.
Thiếu chất xơ, khoáng chất và vitamin làm chậm thời gian cơ thể chữa lành. Thực phẩm chế biến ít chất xơ cũng có thể gây táo bón.
Chất béo và đường cao trong thực phẩm chế biến sẽ thúc đẩy tình trạng viêm không cần thiết . Thay vì thực phẩm chế biến nhiều, hãy chọn rau họ cải và trái cây tươi.
5. Thịt đỏ
Bệnh nhân sau phẫu thuật không nên ăn thịt đỏ vì thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa rất cao.
Mặc dù thịt đỏ, như thịt bò, rất giàu protein nạc, nhưng khi nấu ở nhiệt độ rất cao, nó sẽ sản sinh ra hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) và amin dị vòng (HCA).
Những chất gây ung thư này làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư.
Tiêu thụ hàng ngày các loại thịt đỏ và thịt chế biến sau đây có liên quan đến tình trạng quá tải sắt và một số bệnh ung thư sau phẫu thuật:
- Xúc xích
- Lạp xưởng
- Thịt trưa
- Thịt lợn
- Thịt bò
6. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Giống như thịt đỏ, việc tiêu thụ quá nhiều sữa nguyên kem và các sản phẩm từ sữa hàng ngày có thể gây táo bón và đầy hơi ở một số bệnh nhân sau phẫu thuật.
Bản thân phẫu thuật có thể ảnh hưởng đáng kể đến hệ tiêu hóa. Việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng thêm khối lượng công việc và chức năng của hệ tiêu hóa.
Cố gắng hạn chế các sản phẩm từ sữa sau:
- Bơ béo nguyên chất
- Phô mai béo nguyên chất
- Sữa nguyên chất
- Kem béo nguyên kem
7. Đường bổ sung
Tiêu thụ thực phẩm có đường, chất tạo ngọt nhân tạo và đồ uống có đường sau phẫu thuật không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn làm cơ thể bạn mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến quá trình phục hồi chậm.
Sau phẫu thuật, cơ thể bạn cần khoáng chất và vitamin. Thực phẩm nhiều đường, chẳng hạn như gạo trắng, bánh mì trắng và ngũ cốc có đường, có thể làm chậm quá trình chữa lành của cơ thể, gây đầy hơi và thúc đẩy tình trạng viêm do giá trị dinh dưỡng tối thiểu.
8 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn sau phẫu thuật tuyến tiền liệt
1. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ tốt giúp thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và ngăn ngừa táo bón. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc tinh chế.
Yến mạch, bánh mì nguyên cám, mì ống nguyên cám và bánh quy giòn nguyên cám đều là những ví dụ về ngũ cốc nguyên hạt, là những thực phẩm tuyệt vời để ăn sau phẫu thuật tuyến tiền liệt.
Bạn nên đặt mục tiêu hấp thụ ít nhất 30 gam chất xơ mỗi ngày. Thực phẩm có ít nhất ba gam chất xơ mỗi khẩu phần được coi là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ và có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu hàng ngày đó.
2. Thịt ức gà
Gà là nguồn protein tuyệt vời. Nhu cầu protein của bạn tăng lên sau phẫu thuật lớn khi cơ thể bạn phục hồi và chữa lành. Ức gà có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, khiến nó trở thành nguồn protein tốt cho tim .
Giống như các loại thịt khác, ức gà là nguồn cung cấp sắt tốt. Sắt là khoáng chất giúp tạo ra các tế bào hồng cầu giàu oxy, có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu sau khi mất máu do phẫu thuật.
3. Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C , giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn . Vitamin C cũng giúp tổng hợp collagen, một loại protein quan trọng cho sự phát triển của da.
Nếu cơ thể bạn sản xuất nhiều collagen hơn, vết mổ của bạn sẽ ít có nguy cơ bị sẹo hơn.
4. Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân , óc chó và hồ trăn là nguồn cung cấp protein, chất xơ và chất béo lành mạnh tuyệt vời.
Chúng cũng rất tiện lợi khi mang theo để ăn nhẹ khi bạn đang nghỉ ngơi trên giường hoặc để bổ sung protein trên xe khi đi kiểm tra sau phẫu thuật.
Các loại hạt cũng là nguồn cung cấp kẽm dồi dào , một khoáng chất quan trọng cho quá trình chữa lành vết thương và sức khỏe miễn dịch.
Các nguồn kẽm khác bao gồm:
- hàu
- Cua
- Yến mạch
- Rau
- Thịt bò
- Thịt lợn
- tôm
- Đậu xanh
5. Các loại đậu
Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu gà và đậu pinto (cùng nhiều loại đậu khác) chứa nhiều protein thực vật .
Cơ thể bạn cần khoảng một gam protein cho mỗi kilôgam trọng lượng cơ thể trong quá trình phục hồi để thúc đẩy quá trình chữa lành. Điều này tương đương với khoảng 82 gam mỗi ngày cho một người nặng 180 pound.
Nửa cốc đậu đen nấu chín cung cấp khoảng tám gam protein, tương đương gần 10% nhu cầu protein cả ngày của bạn.
Cùng một khẩu phần đậu đen như vậy chứa tới bảy gam chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón .
Bạn có thể bị táo bón sau phẫu thuật do thuốc gây mê, thuốc giảm đau và tình trạng ít vận động liên quan đến phẫu thuật tuyến tiền liệt, đó là lý do tại sao các loại đậu là một trong những thực phẩm tốt nhất nên ăn sau phẫu thuật tuyến tiền liệt.
6. Dâu tây
Trái cây họ cam quýt là loại thực phẩm nổi tiếng giàu vitamin C, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua dâu tây vì hàm lượng vitamin C của chúng.
Một cốc dâu tây cung cấp hơn 140% lượng vitamin C được khuyến nghị.
Nồng độ vitamin C trong cơ thể bạn giảm sau phẫu thuật. Để bổ sung lượng vitamin C đã cạn kiệt và hỗ trợ sức khỏe miễn dịch , hãy đảm bảo rằng bạn ăn các thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây trong chế độ ăn sau phẫu thuật tuyến tiền liệt.
7. Cá hồi
Cá béo như cá hồi rất giàu axit béo omega-3 chống viêm. Theo một nghiên cứu , axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa teo cơ .
Teo cơ có thể xảy ra khi mức độ hoạt động của bạn thấp hơn bình thường, chẳng hạn như khi bạn nghỉ ngơi nhiều hơn trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật tuyến tiền liệt .
Cá hồi có nhiều chất béo, nhưng được coi là chất béo lành mạnh. Chất béo lành mạnh có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột đều đặn (ngoài chất xơ) để giúp ngăn ngừa táo bón sau phẫu thuật. Cá cũng là nguồn protein tuyệt vời và cá hồi đặc biệt giàu vitamin D.
8. Rau
Rau giàu chất xơ cũng như chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm.
Để an toàn, hãy tránh ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ trắng vì chúng có thể gây đầy hơi và chướng bụng trong giai đoạn đầu hồi phục.
Một số loại rau tốt nhất thường không gây đầy hơi bao gồm rau lá xanh ( rau bina , cải xoăn, v.v.), ớt chuông, đậu xanh và bí xanh.
Phần kết luận
Dự trữ của cơ thể bạn sẽ bị cạn kiệt hoàn toàn sau phẫu thuật. Do đó, điều quan trọng là phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và tránh các thực phẩm có hại có thể làm suy yếu quá trình phục hồi của bạn.
Cùng với việc tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật, chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn phục hồi sau phẫu thuật tuyến tiền liệt.
Danh sách được thảo luận trong bài viết này bao gồm các loại thực phẩm bạn nên tránh sau phẫu thuật tuyến tiền liệt và các lựa chọn thay thế lành mạnh mà bạn nên ăn.
Nguồn: bensnaturalhealth.com