Facebook Pixel

Tác dụng của tỏi trong phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt?

Nhiều loại thuốc hiện đại có nguồn gốc tự nhiên. Chúng được phát triển từ các chất có trong tự nhiên, nhưng thường phải trải qua quá trình tổng hợp hóa học. Một số biện pháp tự nhiên có thể mang lại hiệu quả tương đương với thuốc dược phẩm. Tuy nhiên, cũng có thể gây rủi ro nếu sử dụng không đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tác dụng của tỏi (Allium sativum). Đây là một loại thuốc cổ xưa, được sử dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Tỏi, cùng với tỏi tây, hành tây, hành lá và hẹ, không chỉ mang lại hương vị đặc trưng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tỏi

1. Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt không?

Tỏi đã được sử dụng cho mục đích y tế trong hàng ngàn năm. Trong các ứng dụng hiện đại, tỏi thường được sử dụng như một loại gia vị. Đôi khi, tỏi cũng được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm. Theo truyền thống, Hippocrates khuyên dùng tỏi cho nhiều mục đích y học khác nhau. Một số nghiên cứu hiện đại khám phá những lợi ích tiềm ẩn của tỏi đối với sức khỏe.

Các nghiên cứu khoa học hiện đại đã xác định được hơn 100 chất trong tỏi. Bao gồm polyphenol, carotenoid và hợp chất organosulfur. Mỗi loại có tác dụng riêng biệt. Allicin có lẽ là một trong những chất quan trọng nhất. Nhưng chúng ta cũng có alliinase, alliin và ajoene. Những chất này tạo nên mùi, vị và đặc tính sức khỏe của tỏi. Một số nghiên cứu đã khám phá các cơ chế tiềm ẩn mà qua đó tỏi có thể ảnh hưởng đến các yếu tố liên quan đến sự phát triển ung thư.

Nó gây ra apoptosis trong tế bào ung thư

Ajoene và các hợp chất organosulphur khác trong tỏi có thể kích hoạt apoptosis ở các tế bào ung thư. Các chất này đã cho thấy tiềm năng hạn chế sự phát triển của ung thư ở nhiều dòng tế bào khác nhau. Tập trung chủ yếu vào các nghiên cứu về bệnh bạch cầu. Các nghiên cứu cho thấy rằng ajoene có thể gây ức chế các enzyme chính trong chu kỳ tế bào. Bao gồm BCL-2 và caspase 3. Trong một số trường hợp, ajoene đã cho thấy triển vọng như một chất bổ trợ. Khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị ung thư bằng dược phẩm tiêu chuẩn.

Allicin, một chất khác trong tỏi, cũng được biết đến với tác dụng ức chế chu kỳ tế bào. Allicin cũng gây ra apoptosis. Allicin có ý nghĩa tiềm tàng trong ung thư đường tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy allicin có thể làm tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch. Đặc biệt là đại thực bào và tế bào NK. Độc tính của tế bào lympho cũng tăng lên. Điều này giúp cải thiện khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại ung thư.

Nó bảo vệ gen khỏi các tác nhân độc hại

Tỏi cho thấy tác dụng bảo vệ genotoxic. Theo các nghiên cứu, tỏi được cho là có tác dụng bảo vệ DNA. Tỏi làm điều này bằng cách ức chế sản xuất một số chất độc hại. Ví dụ, tỏi làm giảm quá trình tổng hợp và hoạt động sinh học của nitrosamine. Những chất này làm tăng nguy cơ ung thư. Chúng gây ra những thay đổi đối với các gen liên quan đến chu kỳ tế bào. Tỏi cũng làm thay đổi hoạt động của một số enzyme gan. Tỏi hạn chế sự hoạt hóa của các chất nguy hiểm như dimethylnitrosamine. Hơn nữa, tỏi được cho là hợp tác với gan. Điều này tăng cường chức năng giải độc của gan.

Theo các nghiên cứu, tỏi có liên quan đến một loại bảo vệ khác liên quan đến bức xạ. Tỏi có liên quan đến việc giảm tác dụng phụ sau xạ trị và hóa trị. Các thủ thuật này thường có thể gây độc và có khả năng gây ung thư. Tỏi cũng được cho là có ích trong việc chống lại tác động của tia gamma. Tỏi giúp ngăn ngừa đột biến.

Nó chống lại tình trạng viêm trong ung thư

Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt được biết là sử dụng tình trạng viêm để có lợi cho chúng. Đây là một đặc điểm chung của nhiều loại ung thư khác. Chúng kích hoạt tình trạng viêm để tăng lưu lượng máu. Điều này thúc đẩy sự hình thành các mạch máu mới. Cơ chế này hỗ trợ tăng lượng chất dinh dưỡng hấp thụ. Nó tạo điều kiện cho sự phát triển và tồn tại nhanh chóng của các tế bào ung thư. Trong một số trường hợp, ung thư có thể bắt nguồn từ các vùng bị viêm nặng. Hoặc ung thư có thể bị kích hoạt bởi tình trạng viêm.

Tỏi được cho là làm giảm nguy cơ ung thư. Nó làm điều này bằng cách ức chế phản ứng viêm và ức chế sự tiến triển của khối u. Tỏi thể hiện hoạt động mạnh mẽ chống lại lipoxygenase. Đây là một loại enzyme gây viêm. Tỏi cũng ức chế các yếu tố phiên mã hạt nhân. Những yếu tố này góp phần sản xuất các cytokine gây viêm. Trong tỏi, flavonoid được coi là một trong những chất chống viêm mạnh nhất. Flavonoid có liên quan đến các đặc tính này.

Nó có hoạt tính chống oxy hóa

Tỏi được cho là có tác dụng bảo vệ tuyến tiền liệt và các mô khác chống lại các gốc tự do. Nó góp phần tạo phức sắt và tăng cường khả năng chống oxy hóa của một số enzyme. Tỏi giàu selen, được cho là góp phần vào hoạt động chống oxy hóa của nó. Các chất bổ sung có khả năng chống oxy hóa bao gồm quercetin, cyanidin và các flavonoid khác, đặc biệt khi dùng kết hợp với vitamin C và E. Những đặc tính này được cho là góp phần làm giảm nguy cơ ung thư ở tuyến tiền liệt và các mô khác.

Xem thêm:

2. Các nghiên cứu về tác dụng của tỏi nói lên điều gì?

Hiệu ứng này liên quan đến sự cân bằng huyết áp ở thận và nội mạc. Về mặt lý thuyết, tỏi có thể góp phần ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng nghiên cứu nói gì? Sau khi xem xét một số bằng chứng ban đầu, tỏi được coi là một tác nhân đầy hứa hẹn chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu 1

Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách xem xét chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt để biết tỏi tương tác với tuyến tiền liệt như thế nào ở những bệnh nhân khỏe mạnh. Để đánh giá điều này, một nghiên cứu lớn đã được thực hiện tại nhiều trung tâm y tế và bao gồm gần 3000 cá nhân. Họ đã tiến hành khảo sát để đánh giá lượng tỏi tiêu thụ và tình trạng BPH của họ. Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều tỏi hơn có nguy cơ mắc BPH thấp hơn.

Nghiên cứu 2

Nhận thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu trên động vật liên quan đến ung thư tiết niệu, một bài báo khoa học đã được đưa ra. Bài báo này hợp nhất kết quả của nhiều thử nghiệm lâm sàng khác nhau. Bài đánh giá cho thấy tỏi có thể kích thích phản ứng miễn dịch. Nó có tác động tích cực đến ung thư tiết niệu. Điều này bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và các loại ung thư khác.

Nghiên cứu 3

Đi sâu hơn vào chủ đề này, một nghiên cứu đã đánh giá tác động của diallyl sulfide trong chu kỳ tế bào. Đây là một nghiên cứu trong ống nghiệm. Nghiên cứu sử dụng tế bào ung thư tuyến tiền liệt của con người. Nghiên cứu cho thấy diallyl sulfide có tác dụng ngăn chặn chu kỳ tế bào. Nó làm điều này bằng cách điều chỉnh giảm biểu hiện của CDK1. Nói cách khác, diallyl sulfide làm giảm quá trình tổng hợp các protein cụ thể. Điều này ngăn tế bào tiếp tục phân chia.

Nghiên cứu 4

Nếu điều đó xảy ra trong ống nghiệm (trong các mẫu phòng thí nghiệm), điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể sống (trong các sinh vật sống)? Một nhóm nghiên cứu khác đã đánh giá tác dụng của diallyl trisulfide trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của người. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng tế bào ung thư chuột TRAMP để trả lời câu hỏi đó. Họ đã đánh giá một loại protein được gọi là XIAP. Đây là chất ức chế apoptosis liên kết X. Kết quả của họ cho thấy sau khi điều trị bằng diallyl trisulfide, mức protein này đã giảm.

Nói cách khác, một loại protein ức chế apoptosis trong các tế bào ung thư không hoạt động như trước. Do đó, các tế bào ung thư có nhiều khả năng chết hơn khi có sự hiện diện của các chất trong tỏi.

Nghiên cứu 5

Trong một nghiên cứu khác liên quan đến chuột TRAMP, đánh giá mở rộng ra ngoài ung thư tuyến tiền liệt đến di căn ở phổi. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí khoa học Cancer Research. Nghiên cứu đã điều tra tiềm năng chống ung thư của diallyl trisulfide. Theo phát hiện của nghiên cứu, chất này ức chế sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt thành bệnh giai đoạn cuối. Nó làm chậm và giảm tính hung hăng của ung thư. Điều này cũng tương quan với tỷ lệ di căn thấp hơn đến mô phổi.

3. Tác dụng của tỏi đối với sức khỏe khác

Các bác sĩ khuyên dùng tỏi tươi và tỏi sống vì lợi ích sức khỏe của nó. Họ thường kê đơn liều lượng 2-5 gam mỗi ngày. Liều lượng bột tỏi khô có thể dao động từ 0,4 đến 1,2 gam mỗi ngày. Liều lượng chiết xuất tỏi thường là 300-1000 mg.

Họ có thể khuyên dùng tỏi già để hạ huyết áp, tiêu diệt vi khuẩn, hạ đường huyết hoặc ngăn ngừa đông máu. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số lợi ích sức khỏe mà loại cây chữa bệnh này mang lại. Điều này ngoài tác dụng chống khối u của nó.

Tỏi giúp giảm mức cholesterol

Sử dụng tỏi để giảm mức cholesterol là một phương pháp hiệu quả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ tỏi có thể làm giảm mức cholesterol. Theo các nhà nghiên cứu, các chất hoạt tính sinh học trong tỏi ức chế các enzyme chịu trách nhiệm tổng hợp cholesterol. Cụ thể, có khả năng một trong những hợp chất trong tỏi, allyl-disulfide, góp phần vào tác dụng này.

Tỏi chữa bệnh cao huyết áp

Tỏi cũng có thể làm giảm mức huyết áp, ngay cả ở những bệnh nhân tăng huyết áp không kiểm soát được. Theo một nghiên cứu, việc sử dụng thực phẩm bổ sung tỏi hàng ngày trong 12 tuần có thể làm giảm huyết áp tâm thu khoảng 10 mmHg. Cơ chế này liên quan đến sự cân bằng nội môi của huyết áp ở thận và nội mạc. Hydro sunfua, được tạo ra sau khi tiêu thụ tỏi, đóng vai trò tương tự như oxit nitric. Hydro sunfua thậm chí có thể bảo vệ tim khỏi bệnh thiếu máu cục bộ.

Tác dụng của tỏi trong việc chữa cao huyết áp

Tỏi ngăn ngừa đông máu

Một tác dụng tim mạch khác của tỏi liên quan đến sự kết tập tiểu cầu và hình thành huyết khối. Tỏi gây ức chế sự kết tập tiểu cầu. Nó cũng gây ra những thay đổi trong việc huy động canxi và AMP vòng trong tiểu cầu.

Tỏi trong bệnh thoái hóa thần kinh

Các thành phần của tỏi có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh thoái hóa thần kinh. Tỏi đã được thử nghiệm ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Tỏi cũng đã được thử nghiệm ở những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, đột quỵ và các vấn đề thần kinh khác. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi làm giảm mức độ phù nề ở não thiếu máu cục bộ. Tỏi cũng làm giảm tổn thương oxy hóa ở mô thần kinh. Một chất được gọi là thiacremonone điều chỉnh sự hoạt hóa của các tế bào thần kinh đệm. Thiacremonone cũng ức chế tình trạng viêm. Do đó, thiacremonone cho thấy triển vọng như một liệu pháp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh do viêm gây ra.

Tác dụng của tỏi đối với bệnh nhân viêm khớp

Tiêu thụ rau họ hành có thể cải thiện tình trạng cho bệnh nhân bị viêm khớp. Chúng dường như cung cấp sự bảo vệ đáng kể cho khớp háng và các khớp khác. Diallyl disulfide được cho là có tác dụng ức chế sự biểu hiện của một loại protease làm thoái hóa mô sụn. Ngoài ra, nó ức chế tình trạng viêm bằng cách chống lại các enzyme gây viêm và sản xuất cytokine.

Tỏi như một chất tăng cường miễn dịch tự nhiên

Như đã đề cập trước đó, tỏi đã được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó tăng cường khả năng của các tế bào bạch cầu để phản ứng và chống lại nhiễm trùng, đặc biệt là ảnh hưởng đến các đại thực bào và tế bào tiêu diệt tự nhiên. Theo một nghiên cứu, điều này làm giảm sự xuất hiện của các triệu chứng cảm lạnh thông thường và đẩy nhanh quá trình phục hồi ở bệnh nhân.

Tỏi và tác dụng kháng khuẩn của nó

Tỏi có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn và mầm bệnh. Tác dụng kháng khuẩn của nó đã được công nhận rộng rãi trong nhiều thập kỷ. Tỏi tác động đến nhiều loại vi khuẩn, một số loại vi-rút, và nhiều loại nấm và ký sinh trùng. Các loại vi-rút quan trọng nhất bao gồm vi-rút herpes simplex, các loại cúm và vi-rút coxsackie. Những vi-rút này chủ yếu bị tấn công bởi ajoene và allicin. Tác dụng kháng khuẩn của tỏi có hiệu quả hơn đối với Enterobacter, Staphylococcus, Salmonella, Proteus, Pseudomonas, Klebsiella và thậm chí cả Helicobacter pylori.

Tác dụng kháng nấm đã được so sánh với ketoconazole. Tỏi có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng Candida, Aspergillus, Malassezia furfur và các loại nấm khác. Tác dụng chống ký sinh trùng của nó có chức năng chống lại Ascaris lumbricoides, Entamoeba histolytica, và các loại ký sinh trùng khác.

Tác dụng của tỏi và bệnh tiểu đường

Ngoài việc làm giảm mức cholesterol, tỏi còn được biết đến là có tác dụng làm giảm mức glucose huyết thanh. Tác dụng của loại cây này đã được so sánh với tác dụng của glibenclamide. Đây là một loại thuốc theo toa phổ biến để hạ đường huyết. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào khuyến cáo thay đổi thuốc theo toa của bạn mà không tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

4. Phần kết luận

Tỏi và ung thư có mối liên hệ nghịch đảo, theo một số nghiên cứu. Nước ép tỏi, bổ sung tỏi và các phương tiện tiêu thụ khác có thể bảo vệ các tế bào bình thường khỏi biến thành ung thư. Hơn nữa, tỏi cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn và nguy cơ nhiễm trùng cũng giảm tương tự bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tính chất chống ung thư của tỏi đã được sử dụng và khuyến nghị từ thời Hippocrates. Nhưng giả sử chúng ta muốn giảm tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Trong trường hợp đó, chúng ta nên kết hợp biện pháp này với chế độ ăn uống lành mạnh để giải quyết vấn đề. Điều này bao gồm tiêu thụ nhiều rau và trái cây họ cải hơn và cố gắng giảm các yếu tố rủi ro có thể thay đổi của chúng ta càng nhiều càng tốt.

Tham gia kênh Youtube , Facebook , Tiktok của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Để hiểu rõ hơn, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc nhận tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.

×
  • Số Diện thoại: 0961219299
  • Email: duocsi.ngocvt@gmail.com

Nguồn: bensnaturalhealth.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *