Facebook Pixel

5 Loại Thực Phẩm Chức Năng Phổ Biến Gây Tăng Men Gan – Phần 5: Vitamin D

Vitamin D, nguồn sống quan trọng cho sức khỏe xương và hệ miễn dịch. Nhưng, quá nhiều có thể biến ‘liều thuốc’ thành ‘liều độc’. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về mặt tối của việc lạm dụng vitamin D.

Tầm Quan Trọng của Vitamin D

Vitamin D được biết đến là “vitamin của ánh sáng mặt trời”, không chỉ quan trọng cho sức khỏe xương mà còn cho hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nhưng, mọi thứ đều có giới hạn của nó.

Rủi Ro của Việc Tiêu Thụ Quá Mức

Tiêu thụ quá mức Vitamin D có thể dẫn đến tăng canxi huyết (hypercalcemia), một tình trạng có thể nguy hiểm với mức canxi cao trong máu. Cùng tìm hiểu về các triệu chứng và hậu quả của tình trạng này.

Hậu Quả của Hypercalcemia

Hypercalcemia không chỉ gây ra buồn nôn và nôn mửa mà còn có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến thận và gan. Đặc biệt, gan- cơ quan lọc độc tố hàng đầu của cơ thể, chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc tích tụ canxi dư thừa.

Sự tích tụ canxi trong gan không chỉ làm suy yếu chức năng của gan mà còn có thể dẫn đến độc tính gan.

 

Tiêu Thụ Vitamin D Một Cách An Toàn

Việc kiểm soát liều lượng tiêu thụ Vitamin D là chìa khóa để tránh các hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng điểm qua cách tiêu thụ Vitamin D an toàn, từ ánh sáng mặt trời đến các nguồn thực phẩm tự nhiên.

Theo hướng dẫn chung của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health – NIH) khuyến nghị lượng tiêu thụ vitamin D dựa trên độ tuổi như sau:

    • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: 400-1,000 IU/ngày. 
    • Trẻ em từ 1 đến 18 tuổi: 600-1,000 IU/ngày. 
    • Người trưởng thành từ 19-70 tuổi: 600-1,500 IU/ngày.
    • Người cao tuổi từ 71 tuổi trở lên: 800-2,000 IU/ngày.

Lưu ý rằng đây chỉ là mức khuyến nghị chung, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu cá nhân của mình. 

Vitamin D quan trọng nhưng không phải càng nhiều càng tốt. Hãy thông thái trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn và của gan. Đừng quên, một cuộc sống khỏe mạnh bắt đầu từ sự cân bằng.

Bạn có thể tham khảo bài viết 5 Loại Thực Phẩm Chức Năng Phổ Biến Gây Tăng Men Gan – Phần 4 – Vitamin B3 (Niacin) để bỏ thêm bí quyết sức khỏe mới .

Hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin hữu ích.
Theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất về sức khỏe và dinh dưỡng.
Bạn có thể xem video tại đây!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *