Quả mọng vàng có nguồn gốc từ dãy Andes của Peru và Ecuador ở Nam Mỹ. Chúng còn được gọi là quả mọng Inca, quả anh đào Peru, quả poha, quả anh đào vỏ và quả lý gai. Đây là một loại quả tròn, chua, nhỏ, màu cam sáng, gần bằng kích thước của một viên bi. Chúng có vị chua ngọt, tương tự như vị của dứa và xoài.
Chúng được bọc trong một lớp vỏ mỏng gọi là đài hoa, cần phải loại bỏ trước khi ăn.
Tuy nhiên, quả mọng vàng không phải là quả mọng thực sự. Nó thuộc họ cà chua và có họ hàng gần với cà chua xay được gọi là ‘tomatillo’. Cà chua thuộc họ cà, một nhóm thực vật lớn bao gồm cả khoai tây, cà tím và quả mọng vàng.
Quả mâm xôi vàng chứa hàm lượng dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học cao. Ở Peru, loại trái cây ngon này là mặt hàng xuất khẩu quốc tế quan trọng và là thực phẩm địa phương nổi bật. Quả mâm xôi vàng cũng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền, thường để giúp chữa bệnh vàng da. Một số nền văn hóa coi quả mâm xôi vàng là thuốc lợi tiểu nhẹ giúp cải thiện cân bằng chất lỏng.
Hồ Sơ Dinh Dưỡng của Quả Mọng Vàng
Quả mâm xôi vàng có vị ngọt và chua. Điều này khiến nó trở thành một thành phần phổ biến trong nhiều loại bánh, kẹo, đồ nướng, hỗn hợp hạt và salad. Những quả mọng này cũng có thể được dùng như một món ăn nhẹ lành mạnh vì quả mọng có hàm lượng calo thấp và hàm lượng vitamin vừa phải như A, C và D. Tuy nhiên, giá trị thực sự của quả mọng vàng là nồng độ chất chống oxy hóa của nó, bao gồm polyphenol và carotenoid. Khi kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, những chất chống oxy hóa này làm cho loại quả này trở nên rất được ưa chuộng.
Polyphenol là hợp chất tự nhiên. Chúng tạo màu cho cây, bảo vệ cây khỏi bệnh tật và các mối đe dọa khác từ môi trường. Chúng trở nên phổ biến do đặc tính chống oxy hóa và tác dụng chữa bệnh tiềm tàng đối với các bệnh mãn tính và đe dọa tính mạng của con người.
Carotenoid giúp bảo vệ thị lực và chống lại tổn thương tế bào. Các nghiên cứu gần đây cũng xác định carotenoid là chất hỗ trợ tối cao cho hệ thống tim mạch và sức khỏe sinh sản của nam giới. Chúng cũng có liên quan đến việc duy trì sức khỏe của gan, tuyến tiền liệt, vú, ruột kết và phổi. Điều đó giải thích tại sao quả mâm xôi vàng được sử dụng rộng rãi và nhu cầu ngày càng tăng trên toàn thế giới.
Thành Phần Dinh Dưỡng
Quả mọng vàng có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Chúng chứa một lượng calo vừa phải, cung cấp 74 calo cho mỗi cốc (140 gram). Phần lớn lượng calo của chúng đến từ carbohydrate và chứa 6 gram chất xơ.
Một khẩu phần 1 cốc quả mọng vàng chứa:
- Carbohydrate: 17,3 gram
- Chất xơ: 3,6 gam
- Protein: 1,8 gam
- Chất béo: 1 gram
- Vitamin C: 20mg (22% giá trị hàng ngày)
- Thiamine: 0,1mg (giá trị hàng ngày 18%)
- Riboflavin: 0,17mg (8% giá trị hàng ngày)
- Niacin: 0,8mg (giá trị hàng ngày 5%)
- Vitamin A: (58% giá trị hàng ngày)
- Sắt: 1,24 mg (7% giá trị hàng ngày)
- Phốt pho: 33,9mg (giá trị hàng ngày 3%)
Lợi Ích Sức Khỏe của Quả Mọng Vàng
1. Giàu Chất Chống Oxy Hóa
Lợi ích quan trọng nhất của quả mọng vàng đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa là hợp chất thực vật bảo vệ chống lại và sửa chữa các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Đây là các phân tử liên quan đến lão hóa và bệnh tật, chẳng hạn như ung thư. Điều này làm cho chúng trở thành chất bổ sung dinh dưỡng lý tưởng để ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, bao gồm nhiều loại ung thư.
Chất chống oxy hóa, như carotenoid và hợp chất polyphenolic có trong quả mọng vàng, trung hòa các gốc tự do. Đây là những sản phẩm phụ gây hại của quá trình trao đổi chất của tế bào, khiến các tế bào khỏe mạnh chuyển thành tế bào ung thư. Nghiên cứu bổ sung đã chỉ ra rằng polyphenol ngăn chặn sự lây lan của nhiều loại ung thư khác nhau. Điều này khiến nó trở thành nguồn thực phẩm rất quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Đó là lý do khiến quả mọng vàng trở thành siêu thực phẩm.
2. Có Lợi Ích Chống Viêm
Một trong những tác dụng khác của chất chống oxy hóa là giảm viêm. Nếu bạn bị viêm khớp, bệnh gút, đau nhức cơ, đau mãn tính hoặc thậm chí là bệnh trĩ, các đặc tính và hợp chất chống viêm sẽ làm dịu các tình trạng này và tăng chất lượng cuộc sống của bạn. Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ vỏ quả mọng vàng có tác dụng làm giảm tình trạng viêm ở chuột mắc bệnh viêm ruột.
Viêm động mạch và mạch máu rất nguy hiểm cho hệ tim mạch. Quả việt quất vàng cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm căng thẳng và ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. Nó cũng có tác dụng làm giảm huyết áp hiệu quả, giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp.
3. Quản Lý Bệnh Tiểu Đường
Một số hợp chất có trong quả mọng vàng làm chậm quá trình phân hủy và hấp thụ đường đơn từ carbohydrate. Do đó, việc tiêu thụ quả mọng vàng giúp cơ thể và máu không bị ngập trong đường. Nó cũng giúp các thụ thể insulin được điều chỉnh phù hợp. Sự biến động mạnh của lượng đường trong máu là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. Nó có thể rất nguy hiểm. Quả mâm xôi vàng là một phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả cho bệnh tiểu đường loại 2.
4. Cải Thiện Thị Lực
Đối với những người có thị lực yếu, bạn có thể muốn tích trữ quả mọng vàng. Hàm lượng carotenoid cao của chúng giúp tăng cường thị lực của bạn. Carotenoid loại bỏ căng thẳng oxy hóa trên hệ thống mắt. Điều này ngăn ngừa sự phát triển của đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Giúp thị lực của bạn hoạt động tốt nhất khi bạn già đi.
5. Tăng Cường Hệ Miễn Dịch
Các nghiên cứu trên tế bào người cho thấy quả mọng vàng có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn. Loại quả này chứa nhiều polyphenol giúp ngăn chặn việc giải phóng một số dấu hiệu miễn dịch gây viêm. Hàm lượng vitamin C đáng kể trong một khẩu phần quả mọng vàng khiến đây trở thành loại trái cây rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Vitamin C kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và có một số đặc tính chống oxy hóa. Vitamin C cũng là thành phần chính trong quá trình sản xuất collagen. Đây là thứ cơ thể cần để sửa chữa và sản xuất tế bào, mô, cơ quan và mạch máu.
6. Có Ích Cho Việc Giảm Cân
Quả việt quất vàng cũng là một món ăn nhẹ không gây cảm giác tội lỗi với chỉ 53 calo trên 100 gram. Những loại trái cây nhỏ bé này cũng cung cấp một tỷ lệ lớn chất dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Không có chất béo hoặc calo, giúp duy trì mục tiêu giảm cân của bạn. Bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào yến mạch, sữa chua và các món ăn nhẹ lành mạnh khác. Hoặc bạn có thể ăn riêng.
7. Chống Lại Ung Thư Tuyến Tiền Liệt
Ung thư là một trong những căn bệnh tồi tệ nhất trên thế giới. Nhưng nhờ loại trái cây tuyệt vời và tự nhiên này, đây là loại trái cây duy nhất được chứng minh có khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt, một căn bệnh phổ biến ở nam giới trưởng thành và lớn tuổi. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ quả mọng vàng trực tiếp từ vườn có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, kết quả chỉ được nhận thấy sau khi tiêu thụ loại quả này thường xuyên. Nghiên cứu trên chuột, được báo cáo trên tạp chí Drug Design, Development, and Therapy, cho thấy quả kỷ tử có thể ức chế sự phát triển của khối u và tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư.
Ngoài ra, quả mọng vàng còn có những lợi ích sức khỏe khác bao gồm:
- Cải thiện tiêu hóa
- Thanh lọc máu
- Giảm mức cholesterol
- Là một chất lợi tiểu tự nhiên
- Giàu phốt pho và protein hỗ trợ sự phát triển của cơ thể
- Là một nguồn năng lượng mạnh mẽ
8. Sức Khỏe Xương
Một số nghiên cứu cũng cho thấy quả mọng vàng (physalis pruinosa) có thể có lợi cho sức khỏe xương. Điều này là do chúng là nguồn vitamin K dồi dào, đóng vai trò trong việc phát triển tỷ lệ chuyển hóa xương khỏe mạnh.
Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn
Quả mâm xôi vàng nhìn chung là an toàn khi tiêu thụ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quả mâm xôi vàng chưa chín có chứa solanine. Đây là một loại độc tố có trong các loại rau họ cà. Solanine có thể gây rối loạn tiêu hóa, bao gồm chuột rút và tiêu chảy. Trong những trường hợp hiếm hoi, solanine có thể gây tử vong. Một nghiên cứu trên chuột lang tập trung vào solanine, một thành phần của quả mâm xôi vàng, phát hiện ra rằng liều lượng 400 hoặc 800 mg/kg thay vì liều lượng thông thường là 100 mg/kg dẫn đến ngộ độc. Để an toàn, chỉ nên ăn những quả mọng vàng chín hoàn toàn và không có phần xanh.
Cách Sử Dụng Quả Mọng Vàng
Bạn có thể mua quả mọng vàng tươi và khô tại các chợ nông sản, cửa hàng thực phẩm chức năng, cửa hàng tạp hóa và trực tuyến. Đây là loại quả đa năng mà bạn có thể thưởng thức theo nhiều cách, bao gồm:
- Thưởng thức sống như một món ăn nhẹ.
- Thêm chúng vào món salad trái cây.
- Xay chúng thành sinh tố.
- Làm chúng thành một món mứt.
- Khuấy chúng thành món salad ngũ cốc.
- Thêm quả mọng vàng tươi lên trên sữa chua và granola có hạt.
Kết Luận
Quả mọng vàng, nổi tiếng với vị ngọt chua, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và hỗ trợ giảm cân. Quả mâm xôi vàng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A, chất xơ và một số khoáng chất như kali và mangan. Hơn nữa, chúng chứa chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid và polyphenol. Những chất này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Thêm vào đó, như một lợi ích bổ sung, những quả mọng này có lượng calo và tải lượng đường huyết thấp. Điều này làm cho chúng trở thành loại trái cây lý tưởng để giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường.
Tham gia kênh Youtube , Facebook , Tiktok của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.
Để hiểu rõ hơn, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc nhận tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
- Số Diện thoại: 0961219299
- Email: duocsi.ngocvt@gmail.com
Nguồn: bensnaturalhealth.com