Facebook Pixel

Nước ép dứa: 6 Tác Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Nước ép dứa chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Uống một lượng nhỏ nước ép trái cây, như nước ép dứa, có thể cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là 6 lợi ích của nước ép dứa có thể mang lại cho sức khỏe của bạn.

Nước ép dứa

1. Có Thể Giúp Chống Viêm

Dứa và nước ép dứa có chứa bromelain, một loại enzyme. Enzyme là protein hỗ trợ các phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể bạn.

Bromelain có thể giúp chống viêm, một tác nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính phổ biến nhất hiện nay. Viêm cũng xảy ra trong các vết thương để hỗ trợ chữa lành, vì vậy không phải tất cả tình trạng viêm đều xấu. Nó trở thành vấn đề khi nó là mãn tính (dài hạn).

Bromelain đã được sử dụng để giúp điều trị tình trạng viêm ở bệnh nhân sau phẫu thuật. Các đặc tính chống viêm của bromelain cũng có thể có lợi cho các tình trạng như viêm khớp, viêm gân và viêm xoang (viêm xoang).

Theo các nghiên cứu trên động vật, việc sử dụng bromelain có thể hỗ trợ quá trình cắt lọc, tức là loại bỏ mô chết để hỗ trợ chữa lành.

2. Giàu Vitamin C

Một cốc nước ép dứa cung cấp khoảng 80% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn khỏi bị tổn thương.

Vitamin C có nhiều công dụng có lợi. Theo một nghiên cứu nhỏ, việc bổ sung vitamin C giúp cải thiện lượng đường trong máu và cholesterol ở những người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Vitamin C hỗ trợ trong mọi giai đoạn chữa lành vết thương. Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, một loại protein tạo nên mô liên kết. Collagen cũng có trong xương của bạn và việc dùng vitamin C có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành sau khi gãy xương.

Vitamin C cũng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng. Ngoài ra, nó có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn mạnh, bạn sẽ có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng gây bệnh tốt hơn.

Xem thêm:

3. Nguồn Gốc Của Mangan

Một khẩu phần nước ép dứa cung cấp hơn 100% nhu cầu mangan hàng ngày của bạn. Mangan là một khoáng chất vi lượng giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Nó giúp sử dụng năng lượng và chất dinh dưỡng từ thức ăn và đồ uống. Mangan cũng hỗ trợ quá trình chuyển hóa đường trong máu, hình thành hormone sinh dục, và hình thành mô liên kết.

Theo một nghiên cứu trên động vật, mangan giúp tăng cường tiết insulin ở những con chuột dễ mắc bệnh tiểu đường do chế độ ăn nhiều chất béo. Tăng tiết insulin có thể giúp hạ thấp lượng đường trong máu cao.

4. Hỗ Trợ Tiêu Hóa Khỏe Mạnh

Bromelain là một loại enzyme giúp tiêu hóa protein. Nếu bạn không có đủ enzyme để phân hủy thức ăn, có thể gặp các dấu hiệu kém hấp thu. Các dấu hiệu này bao gồm phân có mỡ và sụt cân. Những triệu chứng này có thể xảy ra nếu bạn bị suy tụy. Điều này là do tuyến tụy của bạn tiết ra các enzyme tiêu hóa.

Bromelain là một thành phần phổ biến bổ sung vào các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa không kê đơn. Điều này là do khả năng của bromelain trong việc hỗ trợ tiêu hóa. Dùng enzyme tiêu hóa có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Điều này đặc biệt có ích cho những người không gặp vấn đề kém hấp thu nghiêm trọng.

Nước ép dứa cũng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích. Điều này là do nước ép dứa có hàm lượng fructose thấp hơn một số loại nước ép trái cây khác. Fructose có thể khó tiêu nếu bạn bị IBS. Nước ép dứa có hàm lượng fructose thấp hơn nước ép táo, nước ép lê và nước ép anh đào.

5. Bảo Vệ Chống Lại Một Số Loại Vi Khuẩn

Trong các nghiên cứu trên động vật, bromelain trong dứa giúp bảo vệ chống lại tác động của một số vi khuẩn như E. coli. Bromelain kết hợp với kháng sinh đã được chứng minh là hiệu quả hơn so với kháng sinh đơn thuần. Điều này được xác nhận bởi một số nghiên cứu.

Ngoài ra, bromelain có thể làm tăng tính khả dụng của thuốc kháng sinh. Điều này giúp thuốc kháng sinh hiệu quả hơn trong việc điều trị nhiễm trùng.

6. Lợi Ích Chống Ung Thư

Nhờ đặc tính chống viêm và chất chống oxy hóa, dứa và nước ép dứa chứa các hợp chất có thể giúp chống lại ung thư. Theo các nghiên cứu, bromelain trong quả dứa cũng có thể là ứng cử viên đầy hứa hẹn cho các phương pháp điều trị và chiến lược chống ung thư trong tương lai.

Bromelain làm giảm một số thành phần thúc đẩy sự phát triển của khối u ung thư. Nó cũng giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại các tế bào ung thư.

Công Thức Làm Nước Ép Dứa

Bạn có thể mua nước ép dứa 100% tại cửa hàng tạp hóa. Ngoài ra, có các loại nước ép hỗn hợp có chứa dứa. Nếu bạn muốn tự làm nước ép dứa, đây là công thức bạn có thể sử dụng, dù có hoặc không có máy ép trái cây.

Máy ép trái cây là cách dễ nhất. Tuy nhiên, bạn có thể ép nước từ dứa xay nếu sử dụng máy xay sinh tố.

Thành phần:

  • Một quả dứa lớn – chọn quả dứa có mùi hơi ngọt ở gốc, nặng so với kích thước của quả và hơi mềm khi ấn vào.

Các bước thực hiện:

  1. Cắt bỏ phần đầu và phần cuối của quả dứa. Để quả dứa đứng thẳng, cắt bỏ vỏ bằng một con dao dài, sắc, dùng một con dao nhỏ hơn để quay lại và loại bỏ những miếng vỏ nhỏ hơn.
  2. Cắt dứa thành những miếng đủ nhỏ để cho vào máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố. Bạn có thể ép lấy nước từ lõi, nhưng có thể khó xay, vì vậy bạn có thể cần phải loại bỏ lõi.
  3. Sử dụng máy ép trái cây: Cho dứa đã cắt nhỏ vào máy ép trái cây. Bạn sẽ thu được khoảng ba cốc nước ép.
  4. Không có máy ép trái cây: Cho các miếng dứa vào máy xay sinh tố tốc độ cao và xay nhuyễn. Bạn có thể thêm một ít chất lỏng (nước hoặc nước dừa) nếu bạn cần thêm độ ẩm vào hỗn hợp. Lọc hỗn hợp qua túi lọc sữa hạt hoặc rây lưới mịn để loại bỏ nước.

Để tạo nên hương vị độc đáo, bạn có thể thêm các thành phần khác vào nước ép dứa tự làm, như nước cốt chanh, gừng, quế hoặc nước dừa.

đọc thêm

Cây cọ lùn có thể điều trị phì đại tuyến tiền liệt không?

Saw Palmetto là một loại cây mọc thấp, giống như cây cọ. Cây này có[...]

Kinh giới: Lợi ích của rau kinh giới đối với sức khỏe tuyến tiền liệt

Kinh giới đã là một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh trong hàng[...]

Ăn Gì Tốt Cho Thận: 27 Thực Phẩm Tốt Cho Thận Nên Ăn Nhất

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc và đào thải độc tố ra[...]

Điều Gì Xảy Ra Nếu Tôi Uống Nước Ép Dứa Mỗi Ngày?

Hầu hết mọi người đều có thể uống một lượng vừa phải mỗi ngày. Bạn nên thận trọng về lượng nước ép dứa uống nếu bạn có vấn đề về lượng đường trong máu, như bệnh tiểu đường, vì nước ép trái cây có hàm lượng đường cao.

Nước ép trái cây có hàm lượng calo cao, trừ khi bạn chọn đồ uống nước ép ăn kiêng. Đồ uống nước ép ăn kiêng thường có chất tạo ngọt nhân tạo và được pha loãng với nước. Vì vậy, bạn nên chú ý đến lượng nước mình uống nếu đang cố gắng giảm cân hoặc theo dõi lượng calo nạp vào.

Chúng tôi sẽ đề cập thêm về những điều xảy ra nếu bạn uống nhiều nước ép dứa mỗi ngày ở phần sau của bài viết này.

Bạn Nên Uống Bao Nhiêu Nước Ép Dứa Mỗi Ngày?

Hầu hết mọi người không nên tiêu thụ nước ép trái cây với số lượng lớn, ngay cả những người không bị tiểu đường. Điều này là do nước ép trái cây có hàm lượng đường cao và ít chất xơ, do đó sẽ không giúp bạn cảm thấy no và sẽ cung cấp thêm đường vào chế độ ăn của bạn. Không có giới hạn cụ thể về lượng nước ép dứa bạn nên uống mỗi ngày. Nhìn chung, bạn có thể cân nhắc giữ lượng nước ép ở mức tám ounce mỗi ngày hoặc ít hơn.

Điều Gì Xảy Ra Nếu Bạn Uống Nhiều Nước Ép Dứa?

Uống nhiều nước ép dứa có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Đường huyết cao: Mặc dù nước ép dứa 100% có chứa đường tự nhiên, nhưng nó vẫn là một thức uống có hàm lượng đường cao. Một cốc nước ép dứa chứa khoảng 30 gam đường, cao hơn nước cam. Uống nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường. Nó cũng có thể làm tình trạng kháng insulin trở nên trầm trọng hơn nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Các vấn đề dạ dày: Nước ép dứa rất giàu vitamin C. Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày.
  • Ợ nóng: Nước ép dứa có tính axit. Tính axit có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng (bệnh trào ngược dạ dày thực quản). Nếu bạn bị trào ngược nặng hơn khi uống nước ép dứa, bạn có thể cần phải cắt giảm hoặc chuyển sang loại nước ép ít axit hơn.
  • Tăng cân: Một cốc nước ép dứa 100% cung cấp khoảng 130 calo. Nước ép dứa không phải là nguồn chất xơ hoặc protein. Vì vậy, nó được tiêu hóa nhanh và không khiến bạn cảm thấy quá no. Uống đồ uống có calo như nước ép trái cây có thể ức chế quá trình giảm cân. Nó cũng có thể gây tăng cân nếu bạn không tăng cường hoạt động thể chất.

Phần Kết Luận

Nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của nước ép dứa là do hàm lượng vitamin C và bromelain. Một số lợi ích tiềm năng của nước ép dứa bao gồm đặc tính chống viêm, chống lại vi khuẩn, bảo vệ chống lại ung thư và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.

Nước ép dứa có hàm lượng đường và calo cao hơn so với đồ uống không đường. Nên hạn chế khẩu phần để tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn. Các tác dụng phụ tiềm ẩn bao gồm đau dạ dày, ợ nóng và lượng đường trong máu cao.

Uống nước ép dứa ở mức độ vừa phải là một cách bổ sung các vitamin và khoáng chất có lợi vào chế độ ăn uống của bạn. Nói chung là nên uống dưới tám ounce mỗi ngày. Điều này giúp bạn tận dụng những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn mà nước ép dứa mang lại.

Tham gia kênh Youtube , Facebook , Tiktok của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Để hiểu rõ hơn, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc nhận tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.

×
  • Số Diện thoại: 0961219299
  • Email: duocsi.ngocvt@gmail.com

Nguồn: bensnaturalhealth.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *