Chất chống oxy hóa là chất quan trọng mà chúng ta cần. Những chất này giúp chống lại một số độc tố trong cơ thể. Những độc tố này là các gốc tự do. Chúng gây tổn thương cho một số bộ phận của cơ thể. Gốc tự do liên quan đến các bệnh nghiêm trọng. Sự hiện diện của gốc tự do gây ra các tác nhân gây viêm trong cơ thể. Các nghiên cứu cũng đã liên kết gốc tự do với ung thư.Nhiều chất đã được nghiên cứu về hoạt tính chống oxy hóa của chúng. Một lựa chọn đặc biệt mạnh là axit ellagic. Hóa chất tự nhiên này có trong nhiều loại thực phẩm – bao gồm một số loại mà chúng ta sử dụng trong các món ăn hàng ngày.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét axit ellagic là gì. Chúng ta cũng sẽ xem xét cách nó giúp ích và lợi ích sức khỏe của chất chống oxy hóa này là gì. Bài đăng này cũng sẽ cung cấp thông tin tổng quan về những thực phẩm tốt nhất nên ăn để tăng lượng axit ellagic tiêu thụ.
1. Axit Ellagic là gì?
Axit ellagic là một hóa chất tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Nó cũng được phân loại là hợp chất phenolic. Đôi khi, nó được gọi là chất chống oxy hóa polyphenol.
Đây cũng là một chất dinh dưỡng vi lượng đóng một số vai trò thiết yếu trong cơ thể con người. Ngoài ra còn có nhiều loại hợp chất phenolic khác. Axit gallic là một ví dụ – cũng đóng vai trò là chất chống oxy hóa trong cơ thể. Khả năng chống oxy hóa của axit ellagic nói chung là rất ấn tượng.
Axit Ellagic: Hoạt Chất Tự Nhiên Với Khả Năng Chống Oxy Hóa
Có một dạng thay thế của axit ellagic. Đây là phiên bản phức tạp hơn của hợp chất này và được gọi là ellagitannin. Khi một người ăn thực phẩm có ellagitannin, cơ thể họ sẽ chuyển hóa nó thành axit.
Lợi ích chính của chất này liên quan đến đặc tính chống oxy hóa của nó. Đặc tính chống oxy hóa của axit ellagic giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Điều này giúp giảm thiểu quá trình oxy hóa trong tế bào. Chúng ta biết rằng các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào. Các hợp chất này cũng liên quan đến nguy cơ tổn thương DNA.
Với điều này trong tâm trí, vai trò chính của axit ellagic là bảo vệ các tế bào bình thường và DNA khỏi bị tổn thương do các gốc tự do này gây ra. Đây là một hoạt động chống oxy hóa thiết yếu mà việc tiêu thụ axit ellagic có thể góp phần.
Nguồn Gốc Và Tác Dụng Của Axit Ellagic Trong Cơ Thể Con Người
Một số loại cây sản xuất axit ellagic để tự bảo vệ. Đây là cơ chế phòng thủ tự nhiên của những loại cây này. Việc sản xuất axit ellagic giúp bảo vệ cây khỏi sâu bệnh cũng như côn trùng.
Khi những loại cây này sản xuất ra axit ellagic, con người có thể tiêu thụ chúng để tận dụng lợi ích của chất chống oxy hóa mạnh này.
Có khá nhiều nghiên cứu về chủ đề này. Axit ellagic liên quan đến một số lượng lớn các lợi ích tiềm năng. Ngoài việc giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do, còn có những lợi ích khác mà hợp chất có nguồn gốc thực vật này có thể mang lại cho cơ thể.
Hiện tại, chúng tôi không biết hồ sơ an toàn của axit ellagic. Chúng tôi cần nhiều nghiên cứu khoa học hơn để giúp các chuyên gia y tế hiểu liệu nó có thể được sử dụng trong thời gian dài mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào không. Mặc dù có một số khuyến nghị về liều lượng, chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn để cung cấp thêm dữ liệu về liều lượng dài hạn an toàn nhất cho hợp chất này.
2. Thực phẩm nào chứa axit ellagic?
Có một số cách để bổ sung axit ellagic vào chế độ ăn uống của một người. Một trong những phương pháp được ưa chuộng nhất là thông qua chế độ ăn uống. Điều này giúp có thể có được nó thông qua trạng thái tự nhiên hơn.
Nhiều loại thực phẩm này chứa phiên bản phức tạp của axit ellagic. Trong trường hợp như vậy, cơ thể cần chuyển hóa nó thành axit trước. Nồng độ mà cơ thể hấp thụ có thể không cao. Tuy nhiên, việc bổ sung kết hợp các loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày của một người là rất hữu ích.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có chứa hàm lượng axit ellagic cao. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất cho những người muốn bổ sung thêm hợp chất tự nhiên này vào chế độ ăn uống của mình.
- Nham lê
- Quả nho
- Dâu tây
- Trái ổi
- Quả mâm xôi
- Dâu đen
- Hạt hồ đào
- Quả óc chó
- Nấm bò bít tết
- Lựu (và nước ép lựu)
- Cây sói rừng
Một điều tuyệt vời khi đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống là chúng không chỉ góp phần làm tăng lượng axit ellagic tiêu thụ. Những thực phẩm này còn chứa các chất dinh dưỡng và hợp chất tự nhiên khác. Điều này có nghĩa là một người có thể hưởng lợi từ các hóa chất thực vật, vitamin, khoáng chất và các hợp chất khác có trong những thực phẩm thực vật này.
3. Lợi ích của axit Ellagic
Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những lợi ích tiềm năng của axit ellagic. Chúng ta cũng xem xét những gì các bài báo nghiên cứu nói về những lợi ích này.
3.1 Ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư là một căn bệnh phổ biến. Nó gây gánh nặng đáng kể cho hệ thống y tế công cộng và cướp đi sinh mạng của nhiều người mỗi năm. Có nhiều loại ung thư khác nhau, và ở nam giới, một trong những loại phổ biến nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Điều này xảy ra khi các tế bào khối u phát triển trong tuyến tiền liệt, gây ra các vấn đề với chu kỳ tế bào tiêu chuẩn.
Mối Liên Hệ Giữa Tổn Thương Oxy Hóa Và Ung Thư Tuyến Tiền Liệt
Tuyến tiền liệt là một bộ phận nhỏ, có kích thước bằng quả óc chó của hệ thống sinh sản. Tuyến này chịu trách nhiệm sản xuất chất lỏng trộn với tinh trùng, tạo ra tinh dịch – được đẩy ra khỏi dương vật trong khi quan hệ tình dục.
Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa tổn thương oxy hóa trong cơ thể và ung thư. Các gốc tự do gây ra quá trình oxy hóa tế bào, bao gồm cả tế bào trong tuyến tiền liệt. Tổn thương xảy ra dần dần, nhưng cuối cùng có thể khiến các tế bào trở nên bất thường, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Thống Kê Và Nguy Cơ Ung Thư Tuyến Tiền Liệt
Tại Hoa Kỳ, hơn 190.000 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt hàng năm. Ngoài ra, có hơn 30.000 ca tử vong liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt tại quốc gia này mỗi năm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn 10% nam giới sẽ mắc ung thư tuyến tiền liệt tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Hầu hết nam giới được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt đều trên 65 tuổi. Điều này giúp nhận biết những ai có nguy cơ mắc loại ung thư này cao hơn.
Một số chiến lược đã liên kết việc sử dụng hợp chất chống oxy hóa với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Hợp chất chống oxy hóa hoạt động chống lại các gốc tự do liên quan đến sự hình thành tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các chất chống oxy hóa này cũng đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác trong cơ thể.
3.2 Những nghiên cứu cho thấy điều gì
Axit Ellagic và Tác dụng Chống Ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy axit ellagic, nói riêng, có thể có hiệu quả trong việc hỗ trợ chống lại ung thư. Các hợp chất hữu cơ có thể giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nó cũng là chất ức chế mạnh đối với một số hành động nhất định, đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư.
Hiện tại có hai nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể có đặc tính chống ung thư.
Nghiên cứu Năm 2014 và Phát Hiện Mới
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014. Nghiên cứu này tập trung cụ thể vào việc cung cấp dữ liệu về các đặc tính chống ung thư mà loại axit này sở hữu. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng axit ellagic có tác dụng trong cơ thể sống và trong ống nghiệm, cung cấp chức năng phòng ngừa ung thư bằng hóa chất. Cũng cần lưu ý rằng đây vẫn là một chủ đề nghiên cứu tương đối mới. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy nó có thể cung cấp một số tác dụng chống ung thư nhất định trong cơ thể, chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm.
Hiện tại, các nghiên cứu cho thấy axit ellagic làm giảm sự phát triển liên quan đến ung thư. Điều này giúp làm giảm sự thoái hóa của DNA nhiễm sắc thể. Nó cũng có vẻ như gây ra hiệu ứng apoptosis trong sarcoma xương ở người.
Một nghiên cứu khác cho thấy các đặc tính chống ung thư tiềm tàng của axit ellagic ở một nhóm chuột thí nghiệm. Nghiên cứu tập trung vào axit ellagic từ chiết xuất quả lựu. Mặc dù nghiên cứu được tiến hành trên chuột, nhưng nó vẫn cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Các nhà khoa học trong nghiên cứu báo cáo rằng họ đã tìm thấy tiềm năng khi sử dụng axit này như một hợp chất trong điều trị ung thư.
Axit ellagic có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ở phụ nữ, nguy cơ mắc ung thư vú cũng có khả năng giảm. Ung thư ruột kết cũng phổ biến. Các tác dụng này cũng có thể có hiệu quả ở đây.
3.3 Viêm
Khả năng Giảm Viêm của Axit Ellagic
Một lợi ích quan trọng khác của axit ellagic nằm ở khả năng giảm viêm. Có một mối quan tâm đáng kể về tình trạng viêm ở dân số nói chung.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng viêm đóng vai trò trong sự phát triển của hầu hết các bệnh mãn tính. Nhiều người bị viêm cấp độ thấp. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ bị viêm cấp độ thấp. Tuy nhiên, tình trạng viêm vẫn tiếp tục gây tổn thương dần dần cho cơ thể.
Hoạt Động Chống Oxy Hóa và Giảm Viêm
Hoạt động chống oxy hóa của chất này là lý do chính khiến hợp chất này có vẻ có hiệu quả chống lại tình trạng viêm trong cơ thể. Tổn thương gốc tự do không chỉ gây ung thư. Nó còn dẫn đến các tác nhân gây viêm.
Bằng cách giảm tác động của các gốc tự do, axit ellagic có thể giúp giảm phản ứng viêm.
Nghiên cứu về Tác Dụng Chống Viêm của Axit Ellagic
Có một số nghiên cứu đã xem xét đặc tính chống viêm của axit ellagic. Trong một nghiên cứu, nghiên cứu xem xét cách sử dụng axit ellagic có thể hữu ích cho tình trạng viêm ảnh hưởng đến da. Các tế bào da người và chuột đã được xem xét trong nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu không chỉ xem xét tiềm năng chống viêm của axit ellagic, họ cũng kiểm tra tác động của hợp chất này đối với quá trình sản xuất collagen.
Collagen là một hợp chất quan trọng trong cơ thể. Nó giúp giữ cho da săn chắc và mềm mại.
Ứng Dụng Thực Tế và Kết Quả Nghiên Cứu
Một dung dịch bôi ngoài da có chứa axit ellagic đã được sử dụng trong nghiên cứu. Chuột không có lông được dùng dung dịch bôi ngoài da và sau đó được tiếp xúc với tia UV. Nghiên cứu kéo dài trong tám tuần.
Viêm đã được ngăn ngừa hiệu quả ở những con chuột tiếp xúc với tia UV. Cũng có sự phân hủy giảm các hợp chất collagen. Điều này cho thấy axit này cũng có thể cung cấp một cách để giảm nguy cơ viêm. Hơn nữa, khi được sử dụng như mộ
3.4 Béo phì
Có vẻ như axit ellagic cũng có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị béo phì. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất này có thể giúp ích cho quá trình giảm cân. Đổi lại, nó được coi là một phương pháp điều trị chống béo phì tự nhiên tiềm năng.
Phần lớn dân số Hoa Kỳ đã thừa cân hoặc béo phì. Điều này gây ra nhiều rủi ro đáng kể cho sức khỏe của những cá nhân này. Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư cao hơn nhiều.
Hiện tại, nghiên cứu liên quan đến đặc tính chống béo phì của axit ellagic chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, chúng cho thấy hợp chất này có tiềm năng. Các nghiên cứu sâu hơn cũng đang được tiến hành để xác định xem những tác dụng tương tự có xuất hiện ở người hay không.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy axit này có thể làm giảm mức resistin. Những nghiên cứu này được thực hiện trên chuột. Resistin là một loại hormone có liên quan đến béo phì. Nó cũng liên quan đến bệnh tiểu đường và tình trạng kháng insulin. Bằng cách giảm sản xuất resistin, mọi người có thể thấy rằng họ có thể giảm cân hiệu quả hơn. Nguy cơ phát triển tình trạng kháng insulin, có thể chuyển thành bệnh tiểu đường, giảm đáng kể khi sử dụng axit này.
Xem thêm:
- Kinh giới: Lợi ích của rau kinh giới đối với sức khỏe tuyến tiền liệt
- Cây cọ lùn có thể điều trị phì đại tuyến tiền liệt không?
4. Phản ứng phụ
Hiện tại chúng ta không biết nhiều về tác dụng phụ của axit ellagic. Hầu hết các nghiên cứu chỉ tập trung vào việc cung cấp dữ liệu về đặc tính chống oxy hóa của hợp chất. Một số nghiên cứu cũng xem xét các lợi ích bổ sung đi kèm với việc sử dụng polyphenol tự nhiên.
Hiện tại, đây là một lựa chọn tương đối an toàn. Bạn có thể uống. Nó cũng an toàn khi bôi lên da; dữ liệu này liên quan đến việc sử dụng axit ellagic trong thời gian ngắn. Chúng ta cần nghiên cứu thêm về tác động của việc sử dụng lâu dài.
Điều quan trọng cần lưu ý là không có đủ dữ liệu để xác định liệu phụ nữ mang thai có an toàn khi sử dụng axit ellagic hay không. Tương tự như vậy đối với phụ nữ đang cho con bú. Với điều này, nhìn chung, phụ nữ được khuyên nên giữ an toàn. Điều này có nghĩa là tránh sử dụng axit ellagic trong thời kỳ mang thai và cho con bú là một ý kiến hay. Ít nhất là cho đến khi chúng ta có thêm nghiên cứu về chủ đề này.
Không có tác dụng phụ nào được ghi nhận trong các nghiên cứu khi người tham gia được cung cấp hợp chất này trong thời gian ngắn.
5. Bổ sung
Nghiên cứu cho thấy axit ellagic có hiệu quả. Tuy nhiên, một vấn đề là nồng độ trong thực phẩm thường quá thấp. Đây là lý do tại sao nhiều người thích dùng thực phẩm bổ sung. Uống thực phẩm bổ sung có axit ellagic giúp tăng nồng độ đi vào cơ thể một người. Đổi lại, người đó có thể trải nghiệm nhiều lợi ích hơn liên quan đến hợp chất này.
Một vấn đề khác là thực tế là nhiều loại thực phẩm không chứa axit ellagic polyphenol cụ thể. Thay vào đó, chúng chứa một phiên bản phức tạp hơn của hợp chất này. Đây là ellagitannin.
Có thể không có đủ sự chuyển đổi hợp chất thành axit ellagic do tính phức tạp của ellagitannin. Đổi lại, những lợi ích mong đợi có thể không có.
Việc bổ sung axit ellagic đã chứa dạng đơn giản hơn của hợp chất chống oxy hóa. Điều này giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và sử dụng hơn. Không cần phải chuyển đổi ellagitannin thành axit ellagic trong trường hợp này.
Những người đàn ông có vấn đề về tuyến tiền liệt muốn xem loại axit này có thể giúp ích không, có một số lựa chọn để cân nhắc. Một lựa chọn tuyệt vời là chọn một loại thực phẩm bổ sung tuyến tiền liệt tổng thể đã chứa thành phần này.
6. Phần kết luận
Axit ellagic là chất chống oxy hóa mạnh trong nhiều loại thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do và độc tố. Nó cũng giúp giảm viêm và thậm chí có thể có hiệu quả trong việc chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
Nồng độ axit tương đối thấp trong hầu hết các loại thực phẩm. Sử dụng thực phẩm bổ sung có axit ellagic là cách hiệu quả hơn để tận dụng hợp chất này.
Tham gia kênh Youtube , Facebook , Tiktok của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.
Để hiểu rõ hơn, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc nhận tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
- Số Diện thoại: 0961219299
- Email: duocsi.ngocvt@gmail.com
Nguồn: bensnaturalhealth.com