Ở nhiều quốc gia trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Thức ăn bạn ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nó thậm chí có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của bệnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp giữa chế độ ăn uống kém, thiếu vận động và béo phì góp phần gây ra khoảng một phần ba số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ. Họ đặc biệt xem xét mối liên hệ giữa chất béo trong chế độ ăn và ung thư tuyến tiền liệt. Họ phát hiện ra rằng chất béo có thể đóng vai trò trong việc phát triển căn bệnh này.
Mối liên hệ giữa chất béo trong chế độ ăn và ung thư tuyến tiền liệt là gì?
Bây giờ thì rõ ràng là thực phẩm của chúng ta có ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số thành phần nhất định, cách chúng ta nấu và lượng thực phẩm chúng ta ăn đều có tác động. Nhưng thật khó để biết từng loại thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm riêng lẻ tác động như thế nào. Đó là vì các thành phần tạo nên những gì bạn ăn kết hợp với nhau. Chúng ảnh hưởng lẫn nhau. Chúng cũng ảnh hưởng đến bạn.
Đây là những gì chúng ta biết. Chế độ ăn uống phương Tây thường có nhiều chất béo, đặc biệt là mỡ động vật. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều chất béo và các tình trạng sức khỏe như ung thư tuyến tiền liệt. Thêm vào đó, chế độ ăn uống phương Tây có thể làm tăng hormone testosterone. Các nhà khoa học cũng liên kết hormone này với một số dạng ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu
Một nghiên cứu quy mô lớn đã tìm thấy mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Nó cũng liên quan đến tử vong do căn bệnh này cao hơn. Nhưng không có mối liên hệ nào với ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Bơ thực vật, bơ, thịt bò, sữa và các sản phẩm từ sữa khác là nguồn chất béo bão hòa chính đối với những người trong nghiên cứu.
Những phát hiện của nghiên cứu này phản ánh nghiên cứu sâu hơn. Nó cho thấy mối quan hệ giữa chất béo bão hòa và ung thư tuyến tiền liệt ở cả giai đoạn tiến triển và giai đoạn đầu. Tuy nhiên, các nghiên cứu nhỏ hơn khác không tìm thấy mối liên hệ này.
Vẫn còn thiếu nghiên cứu về lý do tại sao chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này. Một ý kiến cho rằng một số người có lượng hormone cao hơn. Hormone này được gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). Yếu tố này đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư.
Các nhà khoa học cũng đang xem xét cách tình trạng viêm. Họ đang nghiên cứu mất cân bằng hormone. Họ cũng nghiên cứu sự tích tụ lipid từ chế độ ăn nhiều chất béo. Những yếu tố này có thể góp phần gây ra ung thư tuyến tiền liệt.
Vai trò của chủng tộc và dân tộc trong ung thư tuyến tiền liệt và chế độ ăn uống
Ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến một số nhóm với tỷ lệ cao hơn so với các nhóm khác. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem chế độ ăn uống có đóng vai trò gì hay không.
Bác sĩ chẩn đoán nam giới Mỹ mắc ung thư tuyến tiền liệt thường xuyên hơn bất kỳ loại ung thư nào khác. Nam giới da đen có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 70%. Họ cũng có khả năng tử vong vì căn bệnh này cao gấp đôi so với nam giới da trắng. Nam giới da đen cũng có xu hướng mắc ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi trẻ hơn. Họ thường có các dạng bệnh hung hãn hơn.
Đàn ông châu Á ở Nhật Bản và Trung Quốc có tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn đàn ông ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt của đàn ông châu Á tăng lên khi họ chuyển đến Hoa Kỳ.
Các nhà nghiên cứu không chắc chắn điều gì gây ra những khác biệt này giữa các nhóm khác nhau. Tuy nhiên, họ đang xem xét các lựa chọn lối sống, bao gồm cả những gì chúng ta ăn. Hiện tại, không có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống, bao gồm cả chất béo trong chế độ ăn uống, làm tăng khả năng mắc bệnh dựa trên chủng tộc hoặc dân tộc. Thay vào đó, khả năng mắc bệnh của bạn có thể tăng lên do gen và các lý do khác. Các nhà nghiên cứu cần nghiên cứu chủ đề này nhiều hơn trong các nhóm lớn hơn và đa dạng hơn.
Tôi nên bổ sung loại chất béo nào vào chế độ ăn và nên hạn chế loại nào?
Thực phẩm bạn ăn có chứa bốn loại chất béo chính trong chế độ ăn uống. Chúng bao gồm:
Chất béo bão hòa thường ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng.
Chất béo chuyển hóa chủ yếu có trong thực phẩm chế biến. Bạn sẽ thấy chúng được dán nhãn là “dầu hydro hóa một phần” trên bao bì thực phẩm.
Chất béo không bão hòa đơn là các phân tử chất béo có chứa một liên kết cacbon không bão hòa. Bạn có thể biết một loại dầu có bão hòa đơn hay không nếu nó vẫn ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nó sẽ trở nên rắn ở nhiệt độ thấp hơn, như dầu ô liu.
Chất béo không bão hòa đa là các phân tử chất béo có nhiều liên kết cacbon.
Một số chuyên gia cho rằng loại chất béo bạn ăn tạo ra sự khác biệt lớn hơn số lượng. Họ đề xuất bạn nên bao gồm những thứ sau:
Axit béo omega-9 không bão hòa đơn có trong quả bơ. Nó cũng có trong các loại hạt như hạnh nhân, quả phỉ, quả hồ đào và quả hồ trăn. Loại axit béo này còn có trong một số loại dầu ăn, bao gồm dầu ô liu nguyên chất, dầu hạnh nhân, dầu hạt cải và dầu hạt macadamia.
Axit béo omega-3 không bão hòa đa có trong cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi, cá tuyết đen, cá hồi vân và cá trích. Nó cũng có trong các loại hạt như hạt lanh, hạt chia, hạt gai dầu và.
Chất béo nên tránh hoặc hạn chế:
Axit béo omega-6 không bão hòa đa có trong thịt đỏ, da gia cầm, bơ, lòng đỏ trứng và sữa nguyên chất. Các sản phẩm từ sữa nguyên chất như phô mai và kem cũng chứa loại axit béo này. Nó còn có trong dầu thực vật như dầu ngô, dầu cây rum, dầu hướng dương, dầu hạt bông và các thực phẩm chế biến nấu trong dầu thực vật.
Chất béo chuyển hóa có trong bơ thực vật, thực phẩm chiên và bơ đậu phộng có chứa chất béo chuyển hóa. Nó cũng có trong nước sốt trộn salad, bánh mì chế biến, bánh quy giòn, ngũ cốc và bánh quy.
Tập trung vào việc ăn protein thực vật trong mỗi bữa ăn. Đồng thời, cắt giảm thịt chế biến, thịt mỡ và sữa nguyên kem. Trộn thêm một số chất béo lành mạnh từ các loại hạt, quả bơ, cá và hạt. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt.