Facebook Pixel

Ăn 2 Tép Tỏi Mỗi Ngày – Bách Bệnh Tiêu Tan, Sống Thọ 100 Tuổi

Việc ăn 2 tép tỏi mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tỏi không chỉ giúp giảm huyết áp và phòng ngừa ung thư mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, tỏi còn bảo vệ gan và thận.
Với các hợp chất quý như allicin và S-allyl cysteine, tỏi hỗ trợ chức năng não và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. Tỏi cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Hãy thêm tỏi vào chế độ ăn hàng ngày để tận dụng tối đa những lợi ích này. Thói quen này có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Tỏi

Tỏi là gì?

Allium sativum là một loại cây lâu năm thuộc họ amaryllis (**Amaryllidaceae**). Đây là một lớp thực vật có hình củ, bao gồm hẹ, tỏi tây, hành tây, hẹ tây và hành lá.
Mặc dù thường được dùng làm thảo mộc hoặc gia vị, tỏi được coi là một loại rau về mặt thực vật. Khác với nhiều loại rau khác, tỏi thường được thêm vào món ăn cùng với các thành phần khác thay vì nấu riêng.

Tỏi mọc dưới đất dưới dạng củ. Củ này có các chồi xanh dài mọc ra từ ngọn trong khi rễ của nó kéo dài xuống dưới.

Cây tỏi có nguồn gốc từ Trung Á nhưng mọc hoang ở Ý cũng như miền Nam nước Pháp. Củ của cây tỏi là thứ mà chúng ta đều biết là rau.

Tép tỏi là gì? Củ tỏi được bao phủ bởi nhiều lớp vỏ giấy không ăn được, khi bóc ra sẽ thấy bên trong có tới 20 tép tỏi con ăn được gọi là tép tỏi.

Khi nói đến nhiều loại tỏi, bạn có biết rằng có hơn 600 tên gọi của giống cây này không? Nhìn chung, có hai phân loài chính: sativum (cổ mềm) và ophioscorodon (cổ cứng).

Lợi ích ăn 2 tép tỏi mỗi ngày

Thân của những loại cây này khác nhau, với thân cây mềm cổ được tạo thành từ những chiếc lá vẫn mềm, trong khi thân cây cứng cổ thì cứng. Thân cây tỏi được tạo ra bởi cây cứng cổ và có thể được thêm vào công thức nấu ăn vì hương vị nhẹ, ngọt và thậm chí là cay.

Một số lợi ích khi ăn 2 Tép Tỏi mỗi ngày

1. Ăn 2 tép tỏi mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Tỏi là một “thần dược” cho tim mạch, đặc biệt nhờ vào hợp chất allicin. Khi ăn tỏi, allicin giúp giãn nở mạch máu, làm giảm huyết áp và ngăn ngừa hình thành mảng bám trong động mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi có thể giảm huyết áp lên đến 10% ở những người bị tăng huyết áp, tương đương với hiệu quả của các loại thuốc điều trị huyết áp​.

Bên cạnh đó, tỏi còn giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Tỏi cũng được biết đến với tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch. Tỏi đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút, kháng nấm và kháng khuẩn, có thể giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể.

3. Phòng chống nhiễm trùng

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng tỏi, hoặc các hợp chất hóa học cụ thể như allicin có trong rau, có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt nhiều vi sinh vật gây bệnh. Những vi sinh vật này gây ra một số bệnh nhiễm trùng phổ biến và hiếm gặp. Chúng bao gồm cả cảm lạnh thông thường. Tỏi thực sự có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Nó cũng có thể giúp ngăn các bệnh nhiễm trùng khác.
Trong một nghiên cứu, những người tham gia dùng viên bổ sung tỏi hoặc giả dược trong 12 tuần. Thời gian này diễn ra vào mùa lạnh, từ tháng 11 đến tháng 2. Những người bổ sung tỏi ít có khả năng bị cảm lạnh hơn. Nếu họ bị cảm lạnh, họ sẽ phục hồi nhanh hơn so với nhóm dùng giả dược.
Ăn tỏi mỗi ngày phòng chống nhiễm trùng
Nhóm dùng giả dược cũng có nguy cơ mắc cảm lạnh nhiều hơn một lần. Hiện tượng này xảy ra trong suốt thời gian điều trị 12 tuần.
Nghiên cứu cho rằng khả năng ngăn ngừa cảm lạnh của tỏi nhờ vào thành phần hoạt tính sinh học chủ chốt, allicin. Các đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm của allicin có thể giúp giảm cảm lạnh. Chúng cũng có thể giúp ngăn các bệnh nhiễm trùng khác.

Người ta tin rằng allicin đóng vai trò quan trọng trong khả năng kháng khuẩn của loại rau này.

4. Giảm nguy cơ mắc các loại ung thư

Tỏi chứa nhiều hợp chất sulfur có tác dụng chống ung thư, như S-allyl cysteine và diallyl disulfide. Các hợp chất này giúp ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư bằng cách ức chế quá trình phân chia tế bào bất thường, đồng thời hỗ trợ sửa chữa DNA và loại bỏ các tế bào hư hỏng.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn tỏi thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư dạ dày, đại tràng và tuyến tụy.

5. Hỗ trợ chức năng gan và thận

Tỏi cũng có thể giúp ích cho sức khỏe gan. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của tỏi đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Trong số những người tham gia dùng tỏi, 51% cải thiện tình trạng bệnh. Con số này cao hơn so với 16% ở những người dùng giả dược.
Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện rằng ăn tỏi sống có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.
Allicin trong tỏi có thể đóng vai trò làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận. Điều này nhờ vào khả năng làm giảm huyết áp và stress oxy hóa. Stress oxy hóa là sự mất cân bằng các phân tử gây hại được gọi là gốc tự do trong cơ thể. Từ đó, chức năng thận được cải thiện.
Tác dụng của tỏi được cho là tương tự hoặc thậm chí tốt hơn Cozaar (losartan). Đây là một loại thuốc theo toa thường được sử dụng làm liệu pháp điều trị đầu tay cho bệnh huyết áp cao.

6. Tăng cường sức khỏe xương và phòng ngừa viêm khớp

Tỏi cũng góp phần tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh nhờ khả năng tăng cường hormone estrogen​.

Hơn nữa, với đặc tính chống viêm, tỏi giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp, làm giảm đau và cải thiện khả năng vận động.

7. Phòng chống suy giảm trí nhớ và cải thiện chức năng não

Bệnh Alzheimer là một dạng mất trí nhớ. Căn bệnh này có thể khiến mọi người mất khả năng suy nghĩ rõ ràng và thực hiện các công việc hàng ngày. Cuối cùng, họ thậm chí có thể không nhớ được mình là ai. Loại rau này chứa chất chống oxy hóa. Thành phần này có thể hỗ trợ cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại tổn thương oxy hóa, yếu tố có thể góp phần gây ra các bệnh về nhận thức này.
Suy giảm trí nhớ
Đối với bệnh nhân Alzheimer, mảng bám peptide β-amyloid thường được quan sát thấy ở hệ thần kinh trung ương. Những mảng bám này dẫn đến sản sinh các loại oxy phản ứng và tổn thương tế bào thần kinh (tế bào trong hệ thần kinh).
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurochemistry đã tìm thấy “các đặc tính bảo vệ thần kinh và cứu thần kinh đáng kể” của chiết xuất tỏi già và hợp chất hoạt tính SAC. Các nhà nghiên cứu kết luận từ những phát hiện của họ rằng chiết xuất già cùng với SAC có thể được sử dụng để phát triển các loại thuốc trong tương lai. Những loại thuốc này có tiềm năng trong việc điều trị bệnh Alzheimer.
Xem thêm:

Cách sử dụng tỏi hiệu quả?

Để tận dụng tối đa lợi ích từ tỏi, bạn có thể ăn sống hoặc chế biến tỏi thành các món ăn như tỏi ngâm giấm, tỏi nướng, tỏi phi hay tỏi xào. Tỏi sống chứa hàm lượng allicin cao nhất, nhưng nếu bạn không quen với vị cay nồng của tỏi sống, các cách chế biến khác cũng vẫn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe​.

Lưu ý rằng việc ăn quá nhiều tỏi có thể gây khó chịu cho dạ dày và tăng nguy cơ tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu.

Có ai không nên ăn tỏi không?

Tỏi an toàn cho hầu hết mọi người khi ăn hàng ngày. Tuy nhiên, một số người nên tránh hoặc cẩn thận khi tiêu thụ tỏi. Hạn chế hoặc tránh tỏi nếu bạn:

  • Bị dị ứng với tỏi: Tránh tỏi dưới mọi hình thức nếu bạn bị dị ứng. Một số người bị dị ứng với tỏi cũng bị dị ứng với các loài allium khác (hành tây, tỏi tây, hẹ, hành lá, hẹ), vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng tỏi.
  • Ợ nóng : Vì tỏi có tác dụng phụ là ợ nóng nên bạn có thể muốn tránh dùng nó.
  • Dùng thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc khác: Trao đổi với bác sĩ trước khi ăn tỏi vì nó có thể gây trở ngại cho các loại thuốc này.
  • Lên kế hoạch phẫu thuật: Hãy cho bác sĩ phẫu thuật biết rằng bạn đang dùng tỏi vì nó làm tăng nguy cơ chảy máu. Bác sĩ phẫu thuật có thể khuyên bạn nên tránh dùng tỏi vài tuần trước khi phẫu thuật.

Rủi ro và tác dụng phụ khi ăn quá nhiều tỏi

Ăn tỏi sống có gây hại không? Khi ăn tỏi sống có thể gây ra:

  • cảm giác nóng rát ở miệng hoặc dạ dày
  • hơi thở có mùi hôi
  • ợ nóng
  • khí
  • đầy hơi
  • buồn nôn
  • nôn mửa
  • mùi cơ thể
  • tiêu chảy …

Ăn tỏi thế nào được coi là “quá nhiều”?

Không có hướng dẫn hoặc khuyến nghị về chế độ ăn uống về lượng tỏi nên tiêu thụ. Tuy nhiên, nhìn chung, một tép tỏi được coi là một khẩu phần ăn. Bất kỳ lúc nào bạn tiêu thụ nhiều hơn một khẩu phần ăn của bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn có thể có nhiều khả năng gặp phải tác dụng phụ.

Các triệu chứng phổ biến nhất của việc ăn quá nhiều tỏi bao gồm mùi cơ thể và hơi thở có mùi tỏi. Các triệu chứng tiêu hóa (GI) của việc ăn quá nhiều tỏi bao gồm đầy hơi, chướng bụng và ợ nóng.

Kết luận

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, việc ăn 2 tép tỏi mỗi ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Hãy biến tỏi thành một phần trong chế độ ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Việc ăn 2 tép tỏi mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tuổi thọ. Tỏi giúp giảm huyết áp, cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư và bảo vệ gan thận. Với các dưỡng chất như allicin, S-allyl cysteine và nhiều vitamin, tỏi trở thành một phương pháp tự nhiên hiệu quả để duy trì sức khỏe toàn diện. Hãy biến tỏi thành một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, giúp bạn sống khỏe mạnh và trường thọ hơn.

 

Tham gia cộng đồng Youtube , Tiktok , Facebook để được tư vấn miễn phí.

Để hiểu rõ hơn, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc nhận tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.

×
  • Số Diện thoại: 0961219299
  • Email: duocsi.ngocvt@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *