Nước đậu đen rang có nhiều lợi ích cho sức khoẻ do vậy thường được nhiều người sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu uống nước đậu rang hàng ngày có tốt không và tác dụng của nước đậu đen rang đối với sức khoẻ nhé!
Đậu đen là gì? Tác dụng của nước đậu đen rang
- Đậu đen (Vigna unguiculata subsp. cylindrica) thuộc phân họ Đậu, có tên thuốc theo Đông y là ô đậu, hắc đại đậu, nằm trong số các loại đậu hoặc hạt khô được tiêu thụ nhiều nhất, cùng với đậu xanh.
- Đậu đen chứa hàm lượng protein và chất xơ cao, do vậy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn như kiểm soát lượng đường trong máu, và giảm nguy cơ của một số bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim và tiểu đường loại 2.
1. Uống đậu đen rang hàng ngày có tốt không?
Nước đậu đen rang được biết nhờ chứa nhiều protein và chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch,…
Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống một ly mỗi ngày nếu uống quá nhiều sẽ gây đầy hơi và khó chịu đường ruột. Đặc biệt, với những người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly/ngày và không dùng cho trẻ dưới một tuổi.
2. Công dụng của nước đậu đen
Có lợi với sức khỏe tim mạch
Nước đậu đen giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhờ chứa hoạt chất saponin và lượng lớn chất xơ.
Các nhiều nghiên cứu cho thấy ăn các loại đậu, kể cả đậu đen, có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 11% so với những người không ăn đậu. Mối tương quan giữa lượng chất xơ trong đậu và huyết áp, cụ thể là lượng chất xơ nạp vào cao hơn dẫn đến kết quả huyết áp cải thiện hơn.
Ngoài ra, flavonoid trong đậu đen có thể giúp ngăn kết tập tiểu cầu và giãn cơ, điều này càng góp phần vào tác dụng hạ huyết áp.
Có thể giúp quản lý lượng đường trong máu
Đậu đen có chỉ số chỉ số đường thấp do vậy làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn một cách nhẹ nhàng và ổn định.
Điều này xảy ra vì chất xơ của đậu làm tăng khối lượng phân và thời gian vận chuyển dọc theo ruột, cho phép hấp thụ glucose chậm. Từ đó, làm chậm tốc độ tiêu hóa và quá trình giải phóng glucose vào máu.
Bên cạnh đó, anthocyanidin có trong đậu đen giúp tăng độ nhạy của insulin và ức chế hoạt động của các enzyme hỗ trợ tiêu hoá tinh bột tạo đường. Do vậy có thể giảm lượng đường trong máu.
Giàu chất chống oxy hóa
Đậu đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Đây là những hợp chất có tác dụng khoá các gốc tự do trong cơ thể để chống lại quá trình oxy hóa gây các bệnh mạn tính và đẩy lùi quá trình lão hoá.
Một chất chống oxy hoá chủ yếu nằm trong vỏ hạt của hạt đậu và tạo ra màu sẫm của đậu đen là anthocyanin, giúp cải thiện quá trình dung nạp glucose nên có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Ngoài ra, các flavonoid bao gồm catechin, quercetin, myricetin và kaempferol có đặc tính chống lại bệnh ung thư và bảo vệ tim.
Lưu ý:
Hàm lượng chất chống oxy hóa của đậu có thể giảm khi nấu và bảo quản, và dễ biến chất khi chế biến ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn chỉ nên rang ở lửa nhỏ, hãm 15-30 phút, sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
3. Uống nước đậu đen thay nước lọc được không?
Mặc dù nước đậu đen khá lành tính nhưng lại có hại nếu chúng ta sử dụng quá mức như cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể, đặc biệt là uống thay nước. Do vậy khi sử dụng nước đậu đen rang không nên uống thay nước lọc mà cần có mức độ hợp lý.
Bạn chỉ nên uống một ly mỗi ngày, nhằm mục đích hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ và không có tác dụng điều trị bệnh.
4. Nên uống nước đậu đen rang vào lúc nào?
2 thời điểm trong ngày nên uống nước đậu đen là:
- Buổi sáng: Uống nước đậu đen vào buổi sáng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất chống oxy hoá và chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, có thể hỗ trợ bạn kiểm soát cân nặng và giảm cân nhanh chóng.
- Trước bữa ăn: uống nước đậu đen trước bữa ăn giúp bạn giảm cảm giác thèm, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể, hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân.
Tuy nhiên, nếu bạn không uống nước đậu đen vào bữa sáng, thì có thể uống trước một trong các bữa ăn còn lại trong ngày.
5. Cách uống nước đậu đen rang đúng cách
Nên sử dụng nước đậu đen một cách hợp lý để phát huy hiệu quả và không gây hại cho cơ thể:
- Sử dụng như nước uống hàng ngày, nhưng cũng chỉ nên uống ngày một ly (200ml) là đủ.
- Nên sử dụng trong bữa ăn sáng hoặc trước bữa ăn để cơ thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng từ nước đậu đen.
- Nên ngâm đậu trước khi chế biến để loại bỏ oligosacarit – một loại đường phức tạp mà cơ thể không thể tiêu hóa được.
- Không sử dụng nước đậu đen cho trẻ dưới 1 tuổi. Vì đậu đen chứa hợp chất phytate làm cản trở hấp thu khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phospho. Từ đó có thể dẫn đến thiếu máu và loãng xương.
6. Tác hại nếu lạm dụng nước đậu đen
Khi lạm dụng nước đậu đen gây ra các tác dụng phụ:
- Cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể.
- Nước đậu đen có tình hàn, khi uống nhiều dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy.
- Đậu đen có chứa oligosaccarit, uống đậu đen rang quá mức có thể khiến một số người bị đầy hơi và khó chịu đường ruột.
7. Đối tượng không nên dùng nước đậu đen
Nước đậu đen có nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ tuy nhiên có một số đối tượng không nên sử dụng:
- Người huyết áp thấp do nước đậu đen chứa nhiều kali làm nặng thêm tình trạng bệnh này.
- Người cơ thể hàn lạnh, tiêu chảy.
- Người đang dùng thuốc do các thành phần trong đậu đen có thể tương tác với thuốc làm giảm hiệu quả. Do đó nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
- Người già và trẻ nhỏ do hàm lượng protein cao trong đậu đen làm suy nhược cơ thể và ảnh hưởng đến tiêu hoá.
- Người bệnh thận vì tác dụng lợi tiểu của nước đậu đen có thể gây quá tải cho thận và ảnh hưởng đến chức năng thận.
8. Lưu ý khi uống nước đậu đen rang
- Chất phytate trong nước đỗ đen sẽ làm giảm hấp thu sắt, kẽm, canxi trong các thực phẩm khác như cải bó xôi, sữa, đậu thầu dầu, ngũ sâm… Do đó, không nên uống nước đậu đen trong vòng 4 giờ sau khi ăn thực phẩm có chứa các khoáng chất này.
- Nước đậu đen chỉ giúp tăng sức đề kháng và không có tác dụng chữa hay điều trị bệnh.
- Nếu muốn thường xuyên uống nước đậu đen rang, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
- Đậu đen không chứa nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần từ thực phẩm. Do vậy, phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu.
- Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi, có thể gây thiếu máu và loãng xương.
Nước đậu đen rang giúp chống oxy hoá, quản lý đường huyết, nhưng nếu lạm dụng sẽ cản trở sự hấp thu các dinh dưỡng khác. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!
Tham gia cộng đồng Youtube , Tiktok , Facebook để được tư vấn miễn phí.
Để hiểu rõ hơn, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc nhận tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY.
- Số Diện thoại: 0961219299
- Email: duocsi.ngocvt@gmail.com
Nguồn: nhathuocankhang.com